Bệnh viêm nướu-nha chu

implant-rang-su-chinh-nha-nha-khoa-dental-drcuong-tram-rang-nho-rang-khong-dau-47Các giai đoạn viêm nướu

Bệnh viêm nướu là tình trạng viêm của nướu, có thể tiến triển làm ảnh hưởng tới phần xương bao quanh và nâng đỡ răng. Nguyên nhân của bệnh là do các vi khuẩn trong mảng bám – đây là một lớp màng không màu, dính được hình thành liên tục trên răng của bạn. Nếu không được loại bỏ hàng ngày bằng cách chải răng và dùng chỉ nha khoa, mảng bám sẽ hình thành và vi khuẩn sẽ không chỉ tác động đến răng và nướu, mà thậm chí còn ảnh hưởng tới mô nướu và xương nâng đỡ răng. Điều này làm cho các răng bị lung lay hoặc có thể phải nhổ bỏ.

Có 3 giai đoạn của Bệnh viêm nướu-nha chu:

Viêm nướu: đây là giai đoạn sớm nhất của bệnh viêm nướu-nha chu, là tình trạng viêm của nướu, gây ra bởi mảng bám hình thành trên đường viền nướu. Nếu việc chải răng và dùng chỉ nha khoa hàng ngày không loại bỏ được mảng bám, độc tố từ mảng bám này sẽ gây kích thích mô nướu, là nguyên nhân gây ra viêm nướu. Bạn có thể sẽ thấy chảy máu trong khi chải răng và dùng chỉ nha khoa.Ở giai đoạn sớm này, tổn thương có thể được hồi phục vì xương và mô liên kết nâng đỡ răng chưa bị ảnh hưởng.
Viêm nha chu: ở giai đoạn này, phần xương và dây chằng nâng đỡ răng đã bị tổn thương không thể hồi phục. Nướu của bạn có thể bắt đầu hình thành túi bên dưới đường viền nuớu, túi này là nơi ứ đọng thức ăn và mảng bám. Điều trị nha khoa đúng cách và cải thiện chế độ chăm sóc răng miệng tại nhà giúp tránh khỏi những tổn thương trầm trọng hơn.
Viêm nha chu tiến triển: đây là giai đoạn cuối của Bệnh viêm nướu-nha chu, dây chằng và xương nâng đỡ răng bị phá hủy làm cho răng của bạn bị trồi lên hay lung lay, hoặc có thể bị di chuyển. Điều này có thể ảnh hưởng tới sự ăn nhai, và có thể sẽ phải nhổ răng nếu các biện pháp điều trị không cứu giữ được răng.

Làm thế nào để biết tôi có Bệnh viêm  nướu-nha chu?
Bệnh  viêm  nướu-nha chu có thể xảy ra ở bất kỳ lứa tuổi nào, nhưng thường là ở người lớn. Nếu được phát hiện ở những giai đoạn sớm, bệnh nướu có thể được hồi phục. Vì vậy nên tới Bác sĩ  Răng hàm mặt khám khi bạn có bất kỳ triệu chứng nào sau đây:

Nướu đỏ, sưng, phồng, hoặc kích ứng.
Chảy máu nướu khi chải răng hoặc dùng chỉ nha khoa
Thân răng trông dài hơn do nướu của bạn bị tụt
Nướu tách rời khỏi thân răng, hình thành nên túi ở chân răng.
Thay đổi sự ăn khớp giữa các răng khi cắn.
Chảy mủ giữa nướu và răng
Hơi thở hôi hay vị khó chịu một cách thường xuyên trong miệng

Điều trị các Bệnh  viêm  nướu-nha chu như thế nào?

Các giai đoạn sớm của bệnh nướu thường có thể hồi phục bằng cách chải răng và sử dụng chỉ nha khoa đúng cách theo sự hướng dẫn cảu Bác sĩ . Sức khỏe răng miệng tốt giúp ngăn ngừa hình thành mảng bám.
Cách duy nhất để loại bỏ những mảng bám hình thành và đã cứng lại thành vôi răng là đến bác sĩ nha khoa để làm sạch răng. Bác sĩ sẽ dùng dụng cụ để làm sạch vôi răng trên nướu và dưới nướu cho bạn. Nếu tình trạng bệnh của bạn nghiêm trọng, nha sĩ có thể phải làm thủ thuật xử lý mặt chân răng cho bạn. Xử lý mặt chân răng giúp loại bỏ những gì bám trên bề mặt chân răng giúp cho mảng bám khó lưu giữ hơn.

Khám răng định kỳ giúp điều trị bệnh  viêm  nướu-nha chu ở giai đoạn đầu trước khi nó tiến triển sang tình trạng nghiêm trọng hơn. Nếu bạn đã ở giai đoạn nặng, bạn cần phải đến Bác sĩ để được điều trị.

Dr. Pham M.Cuong- AquaNice DC

Google+