Sâu răng là gì ? Điều trị như thế nào ?

chi-phi-tram-rang-ham-bi-sau-la-bao-nhieu-dental-nha-khoaSâu răng là bệnh rất phổ biến, có thể gặp ở mọi lứa tuổi (từ những trẻ răng sữa cho đến người già).

Ngoài việc gây đau nhức và những biến chứng viêm tuỷ, viêm quanh chân răng, sâu răng còn gây ra những cản trở về giao tiếp như hơi thở hôi, ngả màu men răng… Vì thế cần có những hiểu biết để phòng ngừa và điều trị sớm nếu mắc bệnh.

Thế nào là bị sâu răng?

Răng bị sâu khác với cơ quan của cơ thể khi bị tổn thương, vì đây là một quá trình và là một bộ phận duy nhất trong cơ thể không có khả năng tự phục hồi, phải chữa trị. Thông thường sâu răng phát triển liên tục từ lớp nông ( men răng ) đến lớp sâu ( ngà răng, tủy răng ) của răng.

Triệu chứng ban đầu là răng đổi màu ( những đốm trắng ), lúc này người bệnh chưa cảm thấy gì, lỗ sâu răng chưa có và kích thích do thức ăn nóng, lạnh chưa xảy ra.

Một thời gian sau, răng biến đổi sang màu nâu hoặc màu đen. Lỗ sâu ở răng xuất hiện, người bệnh cảm thấy khó chịu khi thức ăn giắt vào lỗ sâu, cảm thấy buốt khi ăn thức ăn nóng, lạnh, đau do thức ăn nóng giắt vào.

Nếu lỗ sâu tiếp tục tiến triển thì phần đáy lỗ  sâu sẽ rộng ra và đáy lỗ sâu mềm chứa mạnh vụn thức ăn, vi khuẩn và độc tố vi khuẩn. Khi  sâu răng tiến triển qua lớp ngà răng vào đến tủy răng, gây ra tình trạng  viêm tủy răng, răng đó sẽ đau ( nhức răng ) từng cơn hoặc liên tục. Bên cạnh đó, khi bị sâu răng, hơi thở của người bệnh còn có mùi hôi.

Những nguyên nhân gây sâu răng

Nguyên nhân gây ra sâu răng  là một quá trình biến đổi và phá hủy mô răng với sự tham gia của vi khuẩn, thức ăn giầu glucose và việc vệ sinh răng miệng kém theo thời gian ( thường từ 6 tháng trở lên )

 

sau-rang-dental-nhakhoa
Sự gây ra sâu răng của thức ăn được nhắc đến nhiều nhất là đường, là cơ sở quan trọng để vi khuẩn bám vào đó sinh sôi nảy nở, nhất là ăn nhiều đường, thức ăn chứa nhiều glucose, không đánh răng sau khi ăn và trước khi đi ngủ. Các gợn thức ăn còn bám vào các kẽ răng, nếu không đánh răng thường xuyên hoặc không lấy cao răng định kỳ cũng sẽ làm môi trường thuận lợi cho vi khuẩn gây sâu răng phát triển.

Quá trình từ răng mới sâu đến khi hình thành lỗ sâu phải trải qua một thời gian, nhanh hay chậm còn phụ thuộc vào sự vệ sinh, khả năng chống sâu của từng người và cũng phụ thuộc vào mức độ vi khuẩn nhiều hay ít. Người ta cho rằng từ lúc xuất hiện các đốm răng cho đến khi hình thành lỗ sâu có thể chỉ cần 6 tháng, trong thời gian đó rất cần được điều trị kịp thời.

Điều trị sâu răng như thế nào?

Tái khoáng phần bị sâu, dùng dung dịch gồm các chất cacium, phosphate, flo thoa lên bề mặt răng bị sâu. Phương pháp này áp dụng cho trường hợp răng mới chớm sâu, chưa có lỗ. Đây là phương pháp tái khoáng đơn giản, hiệu quả, không đau và an toàn, nhưng cần phải phát hiện sâu răng sớm

Trám lỗ sâu là phương pháp  để sủa chữa và phồi lại răng bị mất mô răng do sâu. Khi trám, sử dụng vật liệu trám bít kín vào chỗ khuyết của răng ( sau khi đã sửa soạn xoang trám sạch sẽ, không còn mô răng bị sâu ), khôi phục chức năng và thẩm mỹ .

Phòng bệnh sâu răng

Trước hết phải vệ sinh rằng miệng sau khi ăn, trước khi đi ngủ. Hạn chế ăn thức ăn chứa nhiều đường, tinh bột . Trẻ em thời kỳ mọc răng, thay răng càng phải đặc biệt quan tâm đến hàm răng, như cho trẻ ăn đủ chất , đánh răng và dạy cho trẻ biết đánh răng cho mình.

Dùng kem đánh răng có chứa flo, có thể dùng thêm nước súc miệng  sau bữa ăn. Những phụ nữ mang thai cần bổ sung calcium . Mọi người cũng cần khám răng định kỳ 6 tháng/lần để kịp thời phát hiện những biến đổi của răng, có các biện pháp điều trị phù hợp.

Dr.Pham M.Cuong

Google+