Tẩy trắng răng có làm hại men răng và làm yếu răng không ?

tay-trang-rang-tai-phongTẩy trắng răng có làm hại  men răng và làm yếu răng không ?
Nhiều người lo ngại về vấn đề này và đây là câu hỏi thường gặp nhất ở đa số người có ý định tẩy trắng răng. Vậy liệu tẩy trắng răng có thực sụ làm hại men răng hay không ,  chúng ta cùng tìm hiểu dưới đây .
Phần lớn các loại thuốc tẩy trắng uy tín và an toàn hiện đang phân phối trên thị trường về bản chất là sử dụng phản ứng oxy hóa-khử để làm cho răng trắng lên. Nguyên nhân phần lớn làm cho răng ố màu ( vàng , sậm màu ) là do tích tụ các chuỗi protein màu bám trên men răng trong quá trình chúng ta ăn uống .

Nhờ các phân tử oxy được phóng thích ra trong phản ứng oxy hóa-khử sẽ cắt đứt các chuỗi protein màu hiện diện trên bề mặt men răng , làm cho răng trở lại màu nguyên thủy ban đầu của men răng và răng . Nên chúng ta sẽ thấy răng trắng hơn so với hiện tại ( nhưng không thể trắng hơn màu răng lúc mới mọc răng ).
Các loại thuốc tẩy trăng hiện có chủ yếu chứa các chất thuộc 2 nhóm : Hydrogen peroxide và Carbamide peroxide với nhiều nồng độ khác nhau. Để bảo đảm an toàn, không nên sử dụng các sản phẩm tẩy trắng răng không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có nhãn hiệu, nên hỏi ý kiến và tuân theo hướng dẫn của bác sĩ khi dùng.
Nồng độ thuốc càng cao thì thời gian tẩy trắng càng ngắn .Tuy nhiên nồng độ thuốc tẩy trắng phải được giới hạn ở mức an toàn và thời gian tẩy trắng không quá dài, để không kích thích tủy răng kéo dài( do năng lượng tỏa ra trong phản ứng oxy hóa-khử) có thể gây hại cho sự sống cuả răng. Đối với răng nhậy cảm thì dùng thuốc có nồng độ thấp ( 8-16% ) .
Do vậy khi tẩy trắng răng bằng các loại thuốc tẩy trắng  với hoạt chất và nồng độ thuốc và thời gian cho phép dưới sự kiểm soát  của bác sĩ điều trị thì không có sự thay đổi đáng kể cấu trúc men răng , không làm tổn hại men răng và làm suy yếu răng.
tay-trang-rang-an-toanTuy nhiên , khi tẩy trắng răng thì sẽ một số phản ứng phụ có thể xẩy ra ( tùy từng cơ địa ) như bỏng rát nướu răng , ê buốt tạm thời … Các triệu chứng này chỉ tạm thời thoáng qua, sẽ hết sau vài giờ hoặc vài ngày . Hãy thông báo cho bác sĩ của bạn biết, bác sĩ sẽ giải thích và giúp bạn loại bỏ các triệu chứng này  .
Việc tẩy trắng răng sẽ rất an toàn nếu các bạn tuân thủ đúng các yêu cầu sau :
+ Khám và so màu răng cẩn thận do chính Bác sĩ nha khoa của bạn trực tiếp khám.
+ Tuân thủ nghiêm ngặt quy trình điều trị bác sĩ đã đề ra.
+ Sử dụng thuốc tẩy trắng nhãn hiệu uy tin và an toàn
+ Nồng độ thuốc phù hợp trong giới hạn an toàn.
+ Thời gian tẩy trắng phù hợp với từng loại điều trị
+Không kỳ vọng thái quá vào tẩy trắng răng
+ Không lạm dụng tẩy trắng răng quá mức.

Dr.Pham M.Cuong

Google+