Sau khi phẫu thuật cấy ghép implant nha khoa chăm sóc như thế nào ?

implant, nieng rang, chinh nha, rang su, tram rang tham my, nho rang
Cấy ghép implant nha khoa là một phẫu thuật trong miệng được thực hiện bởi bác sĩ chuyên khoa về phẫu thuật cấy ghép răng . Việc cấy ghép thành công và implant tồn tại lâu dài bắt đầu ngay từ những bước chăm sóc đầu tiên sau  phẫu thuật .
Những trường hợp cấy ghép đơn giản một vài implant, thời gian tiến hành phẫu thuật thường ngắn , bệnh nhân sau cấy ghép có thể sinh hoạt, làm việc và ăn uống bình thường. Những trường hợp cấy ghép phức tạp , có kết hợp ghép xương lớn thì được thực hiện trong bệnh viện, sẽ có đội ngũ y bác sĩ hồi sức chăm sóc ngày đầu tiên sau phẫu thuật.
Tương tự như việc tiểu phẫu nhổ răng, sau phẫu thuật cấy ghép, bệnh nhân có cảm giác và cách chăm sóc tương tự.
Bạn có thể vẫn cảm thấy khó chịu ,đau nhẹ, âm ỉ  ngày đầu tiên . Điều này là hoàn toàn bình thường theo đúng sinh lí cơ thể khi cơ thể bị “thay đổi” .Thuốc giảm đau sẽ giúp bạn thấy dễ chịu hơn. Để phòng ngừa trường hợp sưng sau cấy ghép implant, thì bạn nên chườm đá ngoài mặt tại vị trí cấy ghép .  Sử dụng túi chườm hoặc bọc vài cục đá trong một cái khăn mỏng , chườm liên tục 10 phút ngoài mặt tương ứng vị trí cấy   ghép, sau đó ngưng 15 phút và tiếp tục lặp lại việc chườm lạnh . Bạn chườm lạnh trong cùng ngày phẫu thuật cấy ghép ít nhất là 4 tiếng . Sang ngày ngày hôm sau , bạn nên chườm ấm để tan tụ máu và viết thương nhanh lành.
implant-rang-su-chinh-nha-nha-khoa-dental-drcuong-tram-rang-nho-rang-2Tuyệt đối không được súc miệng với nước muối và các nước súc miệng có cồn khác . Chỉ nên sử dụng nước súc miệng chuyên dụng do bác sĩ  hướng dẫn ( thường là Chlorhexidine ) sau phẫu thuật một ngày .
Không  hút thuốc lá ít nhất là 2 tuần sau phẫu thuật  , hút thuốc lá sẽ ảnh hưởng đến việc lành thương và gióp phần gây thất bại của cấy ghép implant.
Không đẩy và đá lưỡi hay dùng tay chùi màng trắng nơi vết thương
Không khạc nhổ liên tục.
Không uống rượu bia và các chất kích thích khác.
Ăn uống bình thường , tránh ăn đồ cứng, nhiều gia vị hay quá nóng . Nên ăn đồ ăn lỏng ,ấm hoặc lạnh ngày đầu sau phẫu thuật.
Uống thuốc đầy đủ theo toa bác sĩ
Bạn vệ sinh răng miệng và chải răng dúng cách bằng bàn chải mềm. Chú ý làm sạch vết khấu bằng gạc ẩm . Luôn giữ cho vết thương sạch để mau lành và không nhiễm trùng .
Tái khám theo lịch bác sĩ hẹn để kiểm tra viết thương . Nếu có bất kì khác thường nào thì liên lạc ngay với bác sĩ của bạn để có hướng dẫn xử lý phù hợp .
Dr.Pham M.Cuong ( theo dentalnhakhoa.com )

Google+