Cách chăm sóc Implant nha khoa như thế nào để sử dụng được lâu dài ?

 implant-rang-su-chinh-nha-nha-khoa-dental-drcuong-tram-rang-nho-rang-khong-dau-96Trước khi implant nha khoa ra đời thì việc phục hồi lại nhưng răng bị mất ( do sâu răng , nha chu, tai nạn, thiếu răng bẩm sinh …) chủ yếu là phục hình cố định cầu răng và phục hình tháo lắp. Những phục hình “cổ điển” này không mang lại sự thoải mái cũng như chức năng và thẩm mỹ không như mong muốn của bệnh nhân.
Vào những năm đầu tiên của thập niên 60 thế kỷ trước, Giáo sư Ingvar Branemark (  Bác sĩ người Thụy Điển được xem là ông tổ của nghành Implant nha khoa ) đã nghiên cứu và ứng dụng  implant nha khoa trên lâm sàng . Những nghiên cứu của ông về  cấy ghép implant đã  mở ra  một cuộc cách mạng  vô cùng lớn cho việc phục hồi lại những răng bị mất cho bệnh nhân  . Sự phát triển nhanh chóng và vững mạnh , Implant nha khoa trở thành phương thức điều trị hiện đại, kỹ thuật cao, phổ biến và thành công  nhất hiện nay trong nghành nha khoa.
Những khó khăn, lo lắng , sự không thoải mái về ăn nhai cũng như thẩm mỹ trước đây khi sử dụng hàm giả , phục hồi cổ điển … hoàn toàn đã được giải quyết với việc cấy ghép implant nha khoa.
Implant nha khoa là một “chân răng nhân tạo ” được chế tác và xử lý tinh xảo từ  titanium ( kim loại tương hợp sinh học nhất hiện này với cơ thể người đã được sử dụng từ hàng trăm năm nay ). Trụ implant bằng Titanium  tích hợp tốt với cơ thể, được đặt vào đúng vị trí của chân răng đã mất bằng một quá trình tiểu phẫu thuật sau khi gây tê tại chỗ ( hoặc gây mê với những ca cấy ghép phức tạp ). Sau một thời gian nhất định ( từ 3 tháng tới 6 tháng ), trụ implant sẽ ” lành thương” và tích hợp vào xương hàm ( impant “dính” cứng chắc vào xương hàm ) , bác sĩ sẽ thực hiện phục hình  răng sứ lên trên implant này , tạo ra 1 chiếc răng mới vững chắc và thẩm mỹ nhất có thể .

implant-rang-su-chinh-nha-nha-khoa-dental-drcuong-tram-rang-nho-rang-khong-dau-8
Trụ implant “dính khớp” chắc  với xương hàm , gần giống như răng thật. Nếu chăm sóc và giữ gìn tốt, tuổi thọ của răng implant có thể trên 20 năm, thậm chí là tồn tại đến suốt đời nếu bệnh nhân có cách chăm sóc răng tốt.

Bạn cần chăm sóc răng implant cẩn thận  và kỹ lưỡng để duy trì và sử dụng implant nha khoa lâu dài như thế nào ?

Cách chăm sóc  răng  trên implant
Đầu tiên , bạn hãy hỏi bác sĩ của bạn về cách chăm sóc implant như thế nào . Tùy theo từng loại phục hình được thiết kế trên implant mà sẽ có sự khác biệt nhất định về cách chăm sóc, nhưng nhìn chung vẫn theo những nguyên tắc vệ sinh răng miệng thông thường .
Chải răng đúng cách và dùng chỉ nha khoa mỗi ngày là những vệ sinh răng miệng tối thiểu cần phải có. Bạn nên thực hiện đánh răng nhẹ tay, bằng bàn chải lông mềm để tránh tổn thương nướu răng, đồng thời phải loại bỏ hết mảng bám răng, luôn giữ cho bề mặt răng và nướu sạch sẽ. Kết hợp súc miệng bằng nước súc miệng để làm sạch khoang miệng hiệu quả hơn.
Đối với vị trí tiếp xúc giữa răng implant và mô mềm thì cần dụng cụ chuyên biệt hơn như là bàn chải mềm, bàn chải kẽ răng, tăm nước, bàn chải điện… để loại bỏ mảng bám vi khuẩn ở dưới nướu răng.
Sủ dụng kem đánh răng chứa ít chất mài mòn . Không sử dụng kem đánh răng có chứa acid Fluor  và chất làm trắng răng vì nó sẽ làm tổn hại bề mặt implant. Sử dụng kem có chứa Flo ở dạng trung tính như NaF.
Không ăn nhai đồ quá cứng, dai  : như xương, gân bò…
Hạn chế và không nên sử dụng thuốc lá .Các nghiên cứu đã chứng minh sử dụngthuốc lá làm giảm nguy cơ tích hợp xương và  tăng nguy cơ thất bại implant .
implant-rang-su-chinh-nha-nha-khoa-dental-drcuong-tram-rang-nho-rang-khong-dau-10

Khám bác sĩ nha khoa định kỳ 4-6 tháng/lần cũng là một trong việc quan trọng và cần thiết trong việc chăm sóc răng implant được tốt. Bác sĩ sẽ đánh giá tình trạng vệ sinh răng miệng có đạt yêu cầu, mức độ vôi răng-vết dính- mảng bám, tình trạng mô mềm ( nướu xung quanh implant ) .  Điều chỉnh khớp cắn nếu cần thiết. Chụp phim x quang để kiểm tra mức độ tiêu xương xung quanh implant , nếu tiêu xương 1-1,5mm năm đầu tiên, sau đó 0,1-0,2mm mỗi năm tiếp theo được coi như là bình thường.Các bác sĩ sẽ thăm khám phát hiện và điều trị kịp thời những bất thường về răng cấy ghép implant cũng như các bệnh lý răng miệng khác.
Việc chăm sóc implant nha khoa sau khi cấy ghép và phục hình là quan trọng trong việc duy trì sự tồn tại của implant lâu dài trên miệng. Nếu như không chăm sóc giữ gìn tốt thì nguy cơ thất bại implant là có thể xẩy ra, lúc đó việc khắc phục thất bại implant sẽ phức tạp và mất thời gian hơn .
Dr.Pham M.Cuong- ArtDent
( Dentalnhakhoa.com giữ bản quyền các  bài viết của Dr.Pham M.Cuong  )

Google+