Các phương pháp chải răng đúng cách

implant-tre-danh-rang-nha-khoa-implant– Viêm lợi và viêm quanh răng là hai bệnh lý rất thường gặp trong nhóm bệnh quanh răng. Hai bệnh này có thể dự phòng được nếu chúng ta quan tâm đến và thực hiện các biện pháp sau.

Mảng bám răng có thể làm sạch được bằng các lực cơ học như chải răng bằng bàn chải. Có nhiều kỹ thuật chải răng khác nhau như kỹ thuật chải cuốn, kỹ thuật Bass…

Kỹ thuật chải cuốn: đây là một kỹ thuật tương đối nhẹ nhàng và được sử dụng khi lợi nhạy cảm. Cạnh của bàn chải được đặt tiếp xúc với răng, các lông bàn chải hướng về phía cuống răng và song song với trục của răng. L­ưng của bàn chải được xoay nhẹ nhàng xuống dưới đối với hàm trên và lên trên đối với hàm dưới sao cho các lông bàn chải quét qua lợi và răng. Mỗi vùng chải khoảng 10 nhịp và chuyển sang vùng khác theo trình tự.

Nếu cung răng ở phần răng cửa hẹp thì bàn chải có thể được sử dụng theo chiều thẳng đứng. Khi chải xong tất cả các mặt má và mặt lưỡi của răng thì chải tới các mặt nhai có thể theo chuyển động quay.

Kỹ thuật chải Bass (chải rãnh lợi): kỹ thuật chải răng này nhằm làm sạch rãnh lợi. Bàn chải được cầm sao cho lông bàn chải và trục răng làm thành góc 450 và lông bàn chải hướng về phía rãnh lợi. Sau đó ấn bàn chải hướng về phía lợi và di chuyển với các chuyển động xoay tròn nhỏ sao cho lông bàn chải đi vào rãnh lợi và còn ép vào giữa các răng. Kỹ thuật này có thể gây đau nếu tổ chức bị viêm và nhạy cảm. Kỹ thuật Bass đã thể hiện là một phương pháp hiệu quả nhất để làm sạch mảng bám răng, vì vậy khi lợi bình thường thì chọn kỹ thuật Bass để chải răng.

Kỹ thuật chải Charter: áp dụng khi đang chỉnh răng cố định.

Đặt lông bàn chải nghiêng 450 so với mặt răng ở phía trên và phía dưới mắc cài răng, đưa qua đưa lại cho tới khi sạch mùn thức ăn.

Để làm sạch mảng bám ở mặt bên, chúng ta cần phải sử dụng chỉ tơ nha khoa hoặc tăm gỗ nha khoa, bàn chải kẽ răng hoặc bàn chải đặc biệt.

Bs Lê L.Nghĩa ( theo suckhoedoisong.vn )

Google+