Chải răng đúng cách để phòng sâu răng
sau-rang-dental-nhakhoa
Sâu răng là một trong hai bệnh rất phổ biến ở xẩy ra ở bộ răng người, có thể gặp ở mọi lứa tuổi và tỉ lệ dân số mắc bệnh này là khá cao ( hơn 90% ). Bệnh lý sâu răng lâu ngày nều không được ngăn chặn kịp thời thì gây nên các bệnh lí khác về tủy răng như viêm tủy răng, hoại tủ tủy, abces quanh chóp răng… gây ra tình trạng đau nhức răng âm ỉ hoặc dữ dội, răng lung lay, dò mủ,mất răng…

Sâu răng là tình trạng mô cứng của răng bao gồm men răng, ngà răng bị phá hủy. Nguyên nhân chính gây ra sâu răng là do các vi khuẩn sâu tồn tại và bám trên bề mặt răng chuyển hóa “đường” có trong thức ăn và đồ uống,tạo ra axit. Chính axid do vi kuẩn tạo ra sẽ ăn mòn dần các chất vô cơ ở men răng và ngà răng, lâu ngày hình thành nên những “lỗ” sâu răng.Nếu không được chữa kịp thời thì nguy cơ bị mất răng là rất lớn.

Bình thường bệnh sâu răng diễn biến chậm, giai đoạn đầu bệnh thường tiến triển mà không tạo lỗ trên bề mặt răng. Có thể chỉ là những đốm trắng đục hoặc nâu trên mặt nhai hoặc ở kẽ giữa hai răng. Do đó mọi người thường không nhận thấy.
Khi lỗ sâu răng còn nông thì không có cảm giác đau. Chỉ đến khi lỗ sâu lớn,phá hủy lớp ngà răng thì cảm  thấy ê đau thoáng qua hoặc âm ỉ kéo dài. Răng bị sâu sẽ ê buốt khi có kích thích nóng lạnh, chua ngọt, khi lỗ sâu tiến sát tủy răng,vi khuẩn tấn công tủy răng, gây nên tình trạng viêm tủy răng, bệnh nhân bị đau nhức răng từng cơn dữ dội hoặc âm ỉ. Nếu không được điều trị, tình trạng sâu răng sẽ diễn tiến nặng hơn. Viêm tủy răng có thể dẫn đến hoại tử tủy, gây ápxe quanh chóp, phá hủy xương ổ răng.
Nếu là trẻ em thì nhiễm trùng răng sữa có thể ảnh tam-quan-trong-cua-viec-chai-rang-dung-cachhưởng đến quá trình mọc răng vĩnh viễn. Một số trường hợp nhiễm trùng răng sữa có gây ra nhiễm trùng huyết hoặc nhiễm trùng lan các vùng khác của mặt.
Vậy có cách nào phòng chống sâu răng hay không ?
Có. Đó chính là “Cần chải răng đúng cách ”

Chải răng mỗi ngày ít nhất 2 lần, đặc biệtlà sau bữa ăn sáng và trước khi đi ngủ, dùng kem đánh răng có fluor. Chải răng đúng cách là việc quan trọng để làm sạch toàn bộ các răng, bằng cách dùng bàn chải lông mềm .Chải răng đông thời chải luôn nướu răng, làm cho nướu răng săn chắc,hồng hào.

Không nên chải răng ngay lập tức sau khi ăn và uống nước trái cây mà hãy chờ 30 phút sau. Vì lúc này lớp men răng sẽ mềm hơn dưới tác dụng của axit hữu cơ trong nước trái cây, bàn chải sẽ làm mài mòn men răng. Do đó hãy chờ khoảng 30 phút để cho nước bọt mang chất vô cơ tới để phục hồi và cân bằng chất khoáng của răng rồi hãy làm sạch chúng bằng bàn chải.
Ngoài ra, tăng cường thức ăn có nhiều chất xơ như rau, táo, cam… Cần tăng cường chất lượng tổ chức cứng của răng bằng cách: Người mẹ mang thai ăn uống tốt, nhất là cung cấp đủ canxi và vitamin; trẻ em cần chống còi xương, suy dinh dưỡng vì điều này ảnh hưởng tới sự phát triển của răng.
Đối với các kẽ răng có giắt thức ăn mà bàn chải không chải hết được có thể dùng chỉ nha khoa để làm sạch kẽ răng. Những người bị tụt nướu, hở kẽ  răng, chân  thưa răng cần dùng thêm bàn chải kẽ  để làm sạch mặt tiếp giáp giữa các răng. Những răng mọc lệch lạc cần được chỉnh cho đúng vị trí vì răng mọc lệch bị bám thức ăn nhiều hơn làm tăng nguy cơ sâu răng. Khám răng định kỳ 6 tháng một lần để phát hiện răng sâu và chữa kịp thời.

Dr.Pham M.Cuong – 094.8888.272

Google+