Chỉnh hình răng mặt ( niềng răng )-Phương pháp điều trị răng lệch lạc,hô móm

chinh-nha-nieng-rang-Chỉnh hình răng mặt ( niềng răng )-Phương pháp điều trị răng lệch lạc,hô móm
Niềng răng liên quan đến việc sắp xếp lại các răng ở hàm răng có lệch lạc,chen chúc, hô, móm…cho ngay ngắn, đúng vị trí trên cung răng để đạt được chức năng và thẩm mỹ. Điều trị chỉnh hình răng mục đích mang lại một sự tương quan giữa các răng với nhau, giữa răng và xương hàm về một vị trí tối ưu phù hợp với khuôn mặt. Bằng cách này sẽ  giúp cải thiện vẻ ngoài khuân mặt, sức khỏe răng miệng và cải thiện chức năng của hệ thống nhai.Việc điều trị chỉnh hình răng mặt đòi hỏi có sự hợp tác nghiêm túc của khách hàng ( bệnh nhân ) với bác sĩ chuyên khoa chỉnh hình răng mặt.

Tại sao nên cần chỉnh hình răng mặt ( niềng răng )

Bạn có một hàm răng mọc chen chúc, không đều, hô, móm… có nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng này , ví dụ như sự bắt hài hòa giữa răng và xương hàm , bất hài hòa giữa xương hàm trên và xương hàm dưới, thiếu răng, răng to, thói quen xấu nhu mút ngón tay, đẩy lưỡi, thở miệng… ) .Việc hàm răng mình không đều, chen chúc, hô, móm .. ngoài việc ảnh hưởng nhiều đến thẩm mỹ của khuân mặt,không tự tin trong giao tiếp còn ảnh hưởng đến việc vệ sinh răng miệng không đạt yêu cầu ( nguyên nhân chủ yếu gây bệnh sau răng , nha chu ), gây nên bệnh lý về khớp thái dương hàm, khó khăn khi ăn nhai. Chỉnh hình răng sẽ giải quyết các vần đề này với mục tiêu chủ yếu mang lại chức năng và thẩm mỹ tối ưu cho khách hàng với quan điểm điều trị ít “xâm lấn” nhất.

Thời gian điều trị chỉnh hình răng bao lâu ?

Trong điều trị chỉnh hình răng mặt, Bác sĩ sẽ dùng các loại khí cụ chỉnh hình ( tháo lắp, cố định, mắc cài ) tùy thuộc vào từng giai đoạn chỉnh nha,chỉ định, độ tuổi của bệnh nhân.Khi bác sĩ sử dụng các khí cụ này, cần có thời gian nhất định để các khí cụ chỉnh nha này phát huy hết các tác dụng của nó.Chính vì vậy, để kết thúc một case chỉnh nha, thông thường mất  từ 2 đến 3 năm. Tuy nhiên có những trường hợp thòi gian chỉnh hình sẽ ngắn hơn ( khoảng 1 năm ) hoặc lâu hơn  tùy thuộc vào  cơ địa từng người, độ tuổi ( đang trong giai đoạn phát triển thì thời gian chỉnh nha nhanh hơn )mức độ lệch lạc, hô, móm… Trong thời gian chỉnh nha ,mắc cài được gắn cố định trên răng cho đến khi việc điều trị hoàn thành.
teeth with braces
Để giúp cho tiến trình điều trị liên tục và thông suốt không bị gián đoạn, bạn cần phải biết cách giữ gìn vệ sinh răng miệng tốt bằng việc chải răng thường xuyên và đúng cách sau mỗi bữa ăn chính và bữa ăn phụ.Tránh ăn đồ ăn cứng, dính, và tái khám theo đúng lịch hẹn của bác sỹ chỉnh nha.
Khoản thời gian tốt nhất để chỉnh nha ( niềng răng ) ?

Phụ thuộc vào mức độ các vấn đề về chỉnh nha mà bạn mắc phải. Đối với những trường hợp liên quan đến xương hàm, việc điều trị thường bắt đầu khi trẻ vẫn còn đang trong độ tuổi phát triển và mọc rănh,nữ sớm hơn nam, trong khoảng  6-11 tuổi. Đối với các trường hợp lệch lạc răng mà không liên quan đến các vấn đề về xương hàm, điều trị có thể bắt đầu muộn hơn cho đến khi tất cả các răng sữa đã được thay thế bằng các răng vĩnh viễn.

Không có giới hạn về độ tuổi để chỉnh hình răng, người trưởng thành, lơn tuổi cũng đạt được kết quả tốt khi chỉnh nha nếu hợp tác điều trị tốt với Bác sĩ của bạn.

Việc điều chỉ chỉnh hình răng mặt của bạn phải do chính bác sĩ chuyên khoa chỉnh hình răng hàm mặt đảm trách thì mới đảm bảo kết quả lâu dài và an toàn.
Dr.Pham M.Cuong

Google+