Điều trị viêm nướu răng và chảy máu chân răng

gingivitis_ Viêm nướu răng là bệnh hay gặp nhất ở liên quan đến răng. Viêm Nướu – một tình trạng viêm nhiễm của nướu răng – là giai đoạn khởi đầu của bệnh nha chu và là giai đọan dễ điều trị nhất. Nguyên nhân chính gây viêm nướu là do vi khuẩn có trong mảng bám răng- là một lớp màng vi khuẩn mỏng, dính, không màu hình thành liên tục trên răng và nướu.

Nếu mảng bám không được loại bỏ bằng chải răng và sử dụng chỉ nha khoa hằng ngày thì nó sẽ sinh ra độc tố kích thích mô nướu, gây viêm nướu. Ở giai đoạn ban đầu của bệnh nướu, sự phá hủy còn có khả năng phục hồi vì xương và mô liên kết có vai trò giữ răng chưa bị ảnh hưởng tới. Tuy nhiên, nếu không được điều trị, viêm nướu sẽ dẫn đến viêm nha chu và gây ra sự phá hủy vĩnh viễn lên răng và hàm của bạn.
Điều trị như thế nào ?
Điều trị viêm nướu là loại điều trị căn bản và phải tiến hành đầu tiên trước khi thực hiện các công việc điều trị khác trong miệng, do bác sĩ chuyên khoa răng hàm mặt thực hiện qua 2 bước:
Điều trị sơ khởi

Bác sĩ  sẽ khám và đánh giá các yếu tố thuận lợi cho sự lưu giữ mảng bám, cản trở vệ sinh răng miệng và kiểm soát mảng bám vi khuẩn.
Bác sĩ sẽ thực hiện các thủ thuật điều trị bệnh viêm nướu :
1.Cạo vôi răng

Cạo vôi răng là thủ thuật nhằm loại sạch vôi răng, mảng bám bằng dụng cụ cầm tay hoặc bằng máy siêu âm, làm láng mặt răng, tạo điều kiện cho mô nướu lành thương, trở lại trạng thái sinh lý lành mạnh của nướu.

Việc cạo vôi răng không ảnh hưởng gì đến tủy răng, vì thao tác này tuy có sự ma sát giữa dụng cụ và mặt răng, nhưng với một biên độ di chuyển rất ngắn, nhẹ nhàng,có nươc làm mát, dụng cụ sẽ không làm tăng nhiệt độ và gây hại cho tủy răng.
implant-rang-su-chinh-nha-nha-khoa-dental-drcuong-tram-rang-nho-rang-khong-dau-a1
Dụng cụ cạo vôi răng không làm mài mòn men răng, do hoạt động theo nguyên tắc “rung” với biên độ ngắn, nhanh để phá vỡ những chất bám lên bề mặt răng.
2. Hướng dẫn vệ sinh răng miệng .
Việc hướng dẫn vệ sinh răng miệng cho bệnh nhân rất quan trọng, giúp cho bệnh nhân thực hiện việc vệ sinh răng miệng đúng cách, hiệu quả, nhằm loại bỏ mảng bám trên răng . Khi loại bỏ được mảng bám trên răng sẽ giúp việc phòng ngừa viêm nướu và bệnh nha chu, đồng thời phòng ngừa luân bệnh sâu răng. Bác sĩ sẽ hướng dẫn và chỉ ra những vị trí bệnh nhân bỏ sót khi chỉa răng, chỉnh sủa những thao tác chưa đúng khi chải răng, nhằm giúp bệnh nhân ý thức và thực hiện việc chải răng đúng cách.
3. Tái khám định kì
Tái khám định kì mỗi 6 tháng sẽ giúp bác sĩ đánh giá tình trạng răng hiện tại và can thiệp kịp thời khi có bệnh lý vùng miệng.
Dr.Pham M.Cuong

Google+