Ê buốt răng-Răng nhậy cảm và cách điều trị

implant-rang-su-chinh-nha-nha-khoa-dental-drcuong-tram-rang-nho-rang-khong-dau-95Răng ê buất răng do nhậy cảm là tình trạng hay gặp ở nhiều người, gây ra nhiều khó chịu , thường xẩy ra khi ăn uống thức ăn nóng , lạnh, chua hoặc ngọt .
-Nguyên nhân gây ra răng nhậy cảm thường do sâu răng, mòn men răng, răng bị nứt, lộ chân răng do tụt nướu hoặc bệnh lý nha chu, mòn ngót cổ răng …
-Bình thường ngà răng chứa rất nhiều ống ngà nhỏ được bảo vệ bởi men răng rất cứng ở bên ngoài. Những ống ngày này chứa dịch lỏng. Khi ngà răng bị mất đi lớp bảo vệ bên ngoài ( men răng mòn) thì khi có các kích thích nóng lạnh, chất có tính axit hoặc hơi gió , sẽ dẫn truyền các kích thích này đến các tế bào thần kinh nằm ở tủy răng gây ra tình trạng ê buốt. Việc lộ chân răng do tụt nướu ( bệnh lý nha chu hoặc do chải răng không đúng và quá mạnh ) cũng gây ra tình trạng ê buốt chân răng ( do chân răng không có men bao phủ mà chỉ có một lơp xê măng mỏng che phủ ngà chân răng ).
Điều trị ê buốt do răng nhậy cảm .
-Điều trị răng ê buốt tùy theo từng mức độ mà có các hướng xử trí khác nhau, nhưng vẫn tôn trọng nguyên tắc bảo tồn,ưu tiên áp dụng các biện pháp ít xấm lấn trước .
-Các bác sĩ nha khoa sẽ khuyên bạn sử dụng kem chống ê buốt. Kem chống ê buốt chứa  các thành phần hóa học giúp ngăn chặn sự dẫn truyền các kích thích bên ngafoi tơi tủy răng. Sử dụng thường xuyên sẽ giảm ê buốt răng. Bạn hãy hỏi bác sĩ nha khoa của bạn loại kem chống ê buốt hiệu quả.
-Nếu kem chống ê buôt không hiệu quả , Bác sĩ nha khoa sẽ áp dụng phương pháp trị liệu tại phòng khám như : thoa loại gel Flour hoặc gel chống ê buốt chuyên dụng vào vùng răng bị ê buốt.
-Khi các biện pháp không xâm lấn ở trên không hiệu quả , bác sĩ nha khoa áp dụng phương pháp khác như trám răng ( mòn ngót cổ răng, mẻ ) hoặc bọc mão từng phần hoặc toàn phần ( răng bị nứt,gẫy mẻ ..)
-Nếu như mô nướu bị tụt ,để lộ chân răng thì cần ghép nướu để che phủ vùng chân bị lộ.
-Trong trường hợp răng bị nhậy cảm quá mức, dai dẳng , các biện pháp trên không hiệu quả thì  điều trị nội nha là lựa chọn cuối cùng .
-Việc răng nhậy cảm gây ra nhiều sự khó chịu cho bạn, ảnh hưởng tới cuộc sống của bạn, nhưng có thể điều trị được . Điều bạn  cần làm là hãy đến gặp bác sĩ nha khoa khi có vấn đề về ê buốt răng , để được khám , tư vấn, tìm ra nguyên nhân gây ê buốt răng để áp dụng các liệu pháp điều trị cho thích hợp.
Dr.Pham M.Cuong

Google+