Giúp bé vệ sinh răng miệng đúng cách

implant-tre-danh-rang-nha-khoa-implantLau sạch răng cho trẻ bằng một miếng gạc sạch nhúng nước, dùng bàn chải đánh răng có chất liệu mềm để chải răng khi bé đã có răng hàm.

Sử dụng bàn chải đánh răng phù hợp (bàn chải nhỏ, lông mềm) để chải răng. Cần chải răng ngay sau mỗi bữa ăn vì diễn tiến sâu răng mạnh nhất chỉ trong khoảng 30 phút sau khi ăn. Chải răng trước khi đi ngủ là quá muộn và ít tác dụng. Tuy nhiên, đối với thức ăn có tính acid cao như cam, chanh thì không được chải răng ngay vì men răng đã bị acid làm yếu đi, nếu chải răng ngay sẽ làm mòn men răng.

Dùng kem đánh răng có Fluor khi trẻ đã biết nhả kem ra. Nặn một ít kem cỡ hạt đậu lên bàn chải và chải răng cho trẻ sau mỗi lần ăn và trước khi đi ngủ. Nếu trẻ có lỡ nuốt phải kem thì lượng nhỏ này không gây hại gì cho trẻ.

Vệ sinh răng bằng chỉ tơ nha khoa khi trẻ đã có đủ răng sữa. Nên cho trẻ làm quen từ từ với việc dùng chỉ nha khoa để trẻ cảm thấy vui thích hơn là bị bắt buộc. Khi bé 7 tuổi, bé có thể tự đánh răng một mình và đến 8 tuổi bé có thể dùng chỉ tơ nha khoa một mình.

Hạn chế thói quen ăn vặt, nếu có ăn ngọt nên ăn cùng bữa ăn chính để kết hợp đánh răng ngay sau bữa ăn.
Phụ huynh nên đưa bé đến nha sĩ định kỳ, để điều trị những vấn đề về sâu răng, nhiễm khuẩn và phát hiện ra những thói quen, tật xấu của bé như: mút môi, cắn ngón tay, đẩy lưỡi, cắn môi, thở miệng… để kịp thời có kế hoạch can thiệp.

ThS. Lê Minh ( theo suckhoedoisong.vn)

Google+