Nên cho bé đánh răng bằng kem từ lúc mấy tuổi?

 

rang-su-implant-dr.cuong-4
Trẻ mới mọc vài cái răng có cần đánh răng bằng bàn chải không? Nên cho bé đánh răng bằng kem từ lúc mấy tuổi ? Dùng kem đánh răng cho trẻ em hay dùng chung với kem người lớn?

Bộ răng sữa ở trẻ em tuy là bộ răng tạm thời nhưng rất quan trọng .Nên việc  chăm sóc răng miệng ở trẻ là rất quan trọng.
Việc vệ sinh răng miệng cho trẻ nên được tiến hành ngay khi bé có những chiếc răng đầu tiên mọc lên.
Vào thời điểm chiếc răng đầu tiên mọc lên ( khoảng 6 tháng sau sinh ), bạn  nên bắt đầu giúp trẻ đánh răng bằng bàn chải. Lựa chọn loại bàn chải dành riêng cho trẻ em và cần bảo đảm rằng lông bàn chải phải mềm và tròn để bảo vệ nướu. Trước giai đoạn lên 3 tuổi, chỉ nên sử dụng nước sạch cho trẻ đánh răng.
Nên sử dụng bàn chải đánh răng và một ít nước ấm, rồi chà một cách nhẹ nhàng để loại bỏ cặn bã thức ăn thừa bám trên răng bé sau mỗi bữa ăn và trước khi đi ngủ.
KHi bé khoảng 4 tuổi, bắt đầu tập cho bé chải răng với kem đánh răng dành riêng cho trẻ em . Hãy nhớ khi mới cho trẻ đánh răng bằng kem, hãy cho một chút kem và hướng dẫn trẻ không được nuốt .

Với những trẻ chưa mọc răng, bạn cũng không nên lơ là việc chăm sóc răng miệng. Ngay trước thời điểm trẻ mọc răng, bạn hãy sử dụng một miếng vải hoặc một miếng gạc sạch để chà nướu cho bé sau khi ăn, hoặc bú sữa. Việc làm này sẽ giúp trẻ thích nghi với cảm giác nướu bị kích thích, loại bỏ những loại vi khuẩn bám trên nướu. Việc giúp trẻ làm sạch nướu răng làm cho trẻ cảm thấy bớt đau vào thời điểm mọc răng. Hơn nữa, khi những cái răng đầu tiên mọc lên, trẻ sẽ thích nghi với việc chà răng sau khi ăn, đồng thời sử dụng bàn chải đánh răng cũng dễ dàng hơn.

Mặc dù răng sữa của trẻ cuối cùng cũng sẽ được nhổ đi, nhưng việc để trẻ bị sâu răng bởi vi khuẩn hoặc cặn bã thức ăn có thể gây hư hại và mất bộ răng sữa khiến hàm răng vĩnh viễn sẽ mọc lộn xộn, không thẳng hàng. Nếu răng của trẻ bị nhổ quá sớm, có thể sẽ khiến hàm răng vĩnh viễn mọc lệch lạc. Bởi vậy, muốn có hàm răng vĩnh viễn đẹp thì cần phải chăm sóc tốt hàm răng sữa của trẻ .
Dr.Pham M.Cuong-DDS, 0948888272

Google+