Nghiến răng ban đêm và hướng điều trị thói quen nghiến răng

nguyen-nhan-va-cach-dieu-tri-chung-nghien-rang-khi-nguNếu bạn tự phát hiện mình bị đau cơ hàm hay đau đầu khi ngủ dậy, có thể bạn bị đau do thói nghiến răng khi ngủ. Thói nghiến răng khi ngủ có thể làm cho các răng trở nên đau hoặc lung lay, và có thể khuyết mất một phần mô răng, răng bị mài mòn. Sau cùng là, nghiến răng có thể phá hủy phần xương xung quanh răng và nướu răng. Vấn đề này có thể kéo theo những vấn đề liên quan đến khớp nhai, như là hội chứng rối loạn khớp thái dương hàm (TMJ).

Làm sao để biết mình có thói nghiến răng khi ngủ?

Với nhiều người, nghiến răng là một thói quen vô thức, thậm chí có thể họ không hề hay biết cho đến khi nghe một ai đó phàn nàn rằng mình có tiếng nghiến răng rất khó chịu trong lúc ngủ. Một số khác, được phát hiện trong quá trình khám răng, khi họ phát hiện răng bị mòn hay rạn nứt men răng.
Những dấu hiệu tiềm ẩn khác có thể gặp ở những người có thói quen nghiến răng khi ngủ như đau mặt, đau đầu và đau cổ. Bác sĩ sẽ chẩn đoán chính xác và xác định nếu đau vùng mặt là do chứng nghiến răng khi ngủ.

Điều trị chứng nghiến răng khi ngủ như thế nào?

nghien-rang-va-cach-dieu-tri-AMBER-QĐiều trị thích hợp còn tùy thuộc vào nguyên nhân. Bằng cách hỏi bệnh nhân và khám răng tổng quát, Bác sĩ có thể xác định được nguyên nhân tiềm ẩn của chứng nghiến răng khi ngủ. Tùy vào mức độ tổn thương răng và nguyên nhân, Bác sĩ chuyên khoa về cắn khớp có thể sẽ khuyên  và điều tri cho bạn:
– Liệu pháp nhận thức hành vi : Bác sĩ giải thích và chỉ ra cho bạn những nguyên nhân gây ra thói quen nghiến răng, tác hại của chúng. Bác sĩ chuyên khoa cắn khớp hướng dẫn bạn cách kiểm soát chứng nghiên răng của mình,dần dần thay đổi thói quen nghiến răng của bạn
nghien-rang-va-cach-dieu-tri-02 – Mang khí cụ khi đi ngủ ( máng nhai ). Khí cụ được làm riêng cho từng người, bao phủ vừa vặn các răng hàm trên ngăn không cho chúng nghiến vào các răng hàm dưới. Mặc dù khí cụ kiểm soát được chứng nghiến răng khi ngủ nhưng đây không phải là một phương pháp điều trị.
Tìm phương pháp thư giãn. Áp lực hàng ngày có thể là nguyên nhân chính của chứng nghiến răng khi ngủ vì vậy bất kỳ phương pháp nào giúp thư giãn cũng có thể làm giảm tình trạng này – như nghe nhạc, đọc sách, đi bộ, đi tắm. Nó có thể giúp bạn tìm được cách hiệu quả để đối phó với tình huống căng thẳng. Ngoài ra, dùng một khăn tắm ấm, ẩm áp vào má cũng có thể giúp thư giãn cơ bị đau.
Mài bớt những “điểm nhô” trên một hay nhiều răng để làm cho khớp cắn của bạn đều đặn hơn. Một khớp cắn bất thường (các răng không cắn khớp với nhau tốt) có thể phải được trám lại, bọc mão, hoặc chỉnh nha.

Hãy liên lạc với bác sĩ chuyên khoa cắn khớp của chúng tôi để được khám và điều trị đúng mức.

AquaNice Dental Center

Google+