Những Lời Khuyên về Nha Khoa Dành Cho Phụ Nữ Đang Mang Thai

mang-thai

Tổng Quát

Trong thời gian mang thai, điều quan trọng nhất mà người phụ nữ có thể làm cho bản thân và con mình là lưu ý tới tình trạng sức khỏe tổng quát của mình và tuân theo lời khuyên của các chuyên gia y tế. Những điều quan trọng nhất mà người phụ nữ đang mang thai có thể làm để giữ gìn sức khỏe răng miệng của mình là đánh răng và chải răng hàng ngày và đi khám răng tổng quát ngay từ khi mới mang thai.
Chăm Sóc Răng Miệng cho Phụ Nữ Đang Mang Thai

Việc phụ nữ đang mang thai bị lở loét và chảy máu nướu răng là hay gặp phải. Hiện tượng này thường có thể ngăn ngừa được hoặc ít nhất cũng có thể giảm bớt được bằng cách đánh răng và chải răng hàng ngày. Việc đi khám Bác sĩ cũng quan trọng vì người phụ nữ có thể bị sâu răng hoặc mắc bệnh về nướu răng nên cần phải chữa trị. Đa số các Bác sĩ không muốn chụp X quang  hoặc áp dụng các biện pháp chữa trị phức tạp trong 3 tháng mang thai đầu tiên. Và, vì quý vị có thể cảm thấy khó chịu khi nằm trên ghế Bác sĩ ở những tháng mang thai cuối cùng , kỳ mang thai thứ hai thường là thời gian thích hợp nhất để chữa bệnh về răng.
Sức Khỏe Răng Miệng của Người Mẹ Có Thể Ảnh Hưởng tới Đứa Con

Nghiên cứu mới cho thấy rằng càng có nhiều lỗ sâu răng không được trám, người mẹ càng có nhiều vi trùng gây sâu răng. Các vi trùng gây bệnh sâu răng này có thể truyền sang đứa con khi em ra đời, qua việc tiếp xúc hàng ngày như ăn chung thức ăn và để em bé thọc ngón tay vào trong miệng của người mẹ. Đây là một lý do quan trọng để đi trám răng sâu trước khi em bé ra đời. Vì người mẹ có chung máu với thai nhi, bất kỳ bệnh nhiễm trùng miệng, thí dụ như bệnh sâu răng, hoặc bệnh viêm nướu răng đều có thể ảnh hưởng tới đứa bé. Cũng có bằng chứng ngày càng rõ ràng cho thấy mối quan hệ giữa bệnh nha chu của người mẹ và nguy cơ trẻ sinh thiếu cân, sinh non.
Chế Độ Ăn Uống Cũng Quan Trọng

Còn về vấn đề ăn uống, cũng có nhiều điều quan trọng cần nhớ. Phụ nữ đang mang thai cần tránh ăn nhẹ là nước soda, đồ ngọt và các món ăn nhẹ có nhiều tinh bột vì chúng có thể gây sâu răng. Đồng thời, xin lưu ý rằng răng của em bé đã hình thành và việc này đòi hỏi phải có lượng can xi đầy đủ. (Tuy nhiên, phải thiếu can xi tới mức nghiêm trọng thì hàm răng của em bé mới bị tổn hại.) Can xi có trong sữa, phó mát, sữa chua, đậu khô, và các loại rau có lá xanh.
Ghi Nhớ

Đi khám nha khoa tổng quát
Đánh răng ít nhất hai lần một ngày bằng thuốc đánh răng có fluoride.
Chải răng hàng ngày
Hạn chế các đồ ăn nhẹ ngọt và có tinh bột
Chăm sóc dưỡng thai
Ăn đủ chất can xi

Dr. Pham M.Cuong ( Nguồn Internet.)

Google+