Răng bị nhiễm tetracyline-Cách điều trị

răng-su-tham-my-ziconia-ivoclar-chinh-nha-nieng-răngTetracycline là một loại kháng sinh thường được kê đơn và sử dụng . Ngoài ra còn có Doxycycline, Minocycline… là các thuốc kháng sinh cùng nhóm với Tetracycline.
Nếu như người mẹ trong qua trình mang thai mà có sử dụng loại thuốc kháng sinh.Một phần  lượng thuốc  này sẽ chuyển qua thai nhi và tích trừ ở đó . Sau này,khi đứa trẻ sinh ra và tới giai đoạn mọc răng vĩnh viễn,chúng sẽ có bộ răng màu  sậm hoặc khiếm khuyết về cấu trúc. Những đứa trẻ trước 7-8 tuổi ( trước tuổi bắt đầu thay răng vĩnh viễn ) có sử dụng laoij kháng sinh này  thì nguy cơ hàm răng vĩnh viễn sau khi mọc sẽ bị ảnh hưởng làm cho sậm màu hoặc khiếm khuyết men răng/ngà răng.
Mức độ trầm trọng tùy thuộc vào thời điểm dùng thuốc,thời gian sử dụng thuốc, loại thuốc , liều lượng … Màu răng thay từ vàng nhạt, nâu , xanh đen,xám-tím… tùy mức độ bị nhiễm tetracycline . Màu răng bị ảnh hưởng từ  một vài răng cho đến  cả bộ răng, một vài chỗ trên bề mặt răng hoặc toàn bộ bề mặt răng. Trường hợp nặng, mô răng có thể bị khiếm khuyết, làm răng mất đi hình dạng bình thường.

ang-su-tham-my-implant-chinh-nha

Đối với những răng sậm màu nhẹ ta có thể dùng phương pháp tẩy trắng răng, nhưng cũng có khi răng bị nhiễm màu rất nặng hoặc có đi kèm với khuyết tật ở những men răng, lúc đó lựa chọn phục hình thẩm mỹ răng bằng sứ không kim loại (răng toàn sứ ziconia hoặc veneer sứ) là cách chọn lựa tối ưu.
Dr.Pham M.Cuong

 

( Dentalnhakhoa.com giữ bản quyền hình ảnh và nội dung bài viết của Dr.Pham M.Cuong )

Google+