Trám bít hố rãnh phòng ngừa sâu răng-Sealant

trám bít hố rãnh sealantTrám bít hố rãnh phòng ngừa sâu răng-Sealant
Sâu răng là một trong hai bệnh lý phổ biến nhất liên quan đến răng . Hơn 80% bệnh sâu răng xuất phát từ mặt nhai các răng .

Đặc biệt là những răng hàm có mặt nhai lớn, hố trũng rãnh nhiều và  sâu, không trơn láng , làm cho việc vệ sinh răng miệng khó làm sạch hết những mảnh vụn thức ăn đọng và kẹt trong những khe hở có ở mặt nhai các răng, lâu ngày gây ra bệnh lý sâu răng.

Ở những đứa trẻ khi có những răng vĩnh viễn bắt đầu mọc lên, khi  ý thức và động tác vệ sinh răng miệng chưa thật hoàn thiện, nên việc làm “láng” những vị trí dễ đọng thức ăn trên mặt nhai răng gióp phần phòng ngừa sâu răng cho trẻ . Để làm “láng”, trơn nhẵn những trũng rãnh sâu trên mặt nhai , bác sĩ sẽ  đặt một lớp sealant lên trũng rãnh có trên mặt nhai của răng.
Sealant là một lớp nhựa ( resine ) mỏng phủ lên trũng rãnh của mặt nhai các răng hàm ( răng sau ) để giúp cho bạn và những đứa trẻ dễ chải răng, giúp phòng ngừa sâu răng .

Sealant cũng được gọi là chất trám bít hố rãnh . Chất trám bít hố rãnh này làm cho mặt nhai của răng không còn những ke hẹp dễ đọng thức ăn nũa, giúp giảm nguy cơ sâu răng.
Bác sĩ nha khoa sẽ làm sạch răng của bạn trước bằng chổi và đài đánh bóng. Đôi khi có thể cần phải sửa soạn một chút ít trên mặt nhai của răng cần trám . Tuy nhiên việc sủa soạn này  không gây bắt cứ khó chịu nào và diễn ra rất nhanh chóng .

Bác sĩ sẽ đặt một loại vật liệu dạng lỏng lên răng cần được trám sealant . Vật liệu dang lỏng sẽ “len lỏi” vào những khe hẹp có trên mặt nhai răng sau . Chúng nhanh chóng đông cứng lại và đính chặt vào bề mặt răng. Đôi khi cần phải chiếu đèn ( đèn trám halogen ) để kích hoạt chúng cứng lại.
tram-sealantViệc trám bít hố rãnh diễn ra khá nhanh chóng và chỉ cần một lần hẹn.
Chất trám bít hố rãnh khá bền, chịu được lực nhai hằng ngày của bạn trong 6 tháng đến vài năm. Tuy nhiên tuổi thọ của chất trám này tùy thuộc tưng người . Để đảm bảo chất trám bít hố rãnh luôn trong tình trạng tốt thì bạn lên thường xuyên tái khám định kì bác sĩ nha khoa cuả bạn.

Trám bít hố rãnh làm giảm nguy cơ sâu răng mặt nhai ,nhưng không thay thế được việc chải răng . Chải răng  đúng cách là quan trọng nhất trong việc phòng ngừa sâu răng .
Dr.Pham M.Cuong ( dentalnhakhoa.com )

 

Dentalnhakhoa.com giữ bản quyên nội dung trên website này

Google+