Người cao tuổi có thể cấy ghép implant được không ?

Người cao tuổi có thể cấy ghép implant được không ?
Độ tuổi nào cấy ghép implant tốt nhất ?
Đó là những thắc mắc của những ai đã và đang mất một hay nhiều răng. Bác sĩ sẽ giải đáp thắc mắc trên giúp bạn hiểu rõ hơn và lựa chọn phương pháp cấy ghép implant phù hợp.

Người cao tuổi có thể cấy ghép implant được không ?

Các nhà khoa học đã nghiên cứu và chứng minh việc  mất răng có liên quan đến độ tuổi gia tăng . Mất răng sẽ làm giảm sức nhai và thẩm mỹ của con người, ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt và cuộc sống của người mất răng. Cân nặng toàn thân bị giảm, đặc biệt là đối với bệnh nhân sức nhai giảm do bị mất răng hàm. Việc mất sức nhai cũng gián tiếp ảnh hưởng đến các bệnh lí toàn thân hay mắc phải ở người cao tuổi như cao huyết áp , tiểu đường …
implant-rang-su-chinh-nha-nha-khoa-dental-drcuong-tram-rang-nho-rang-khong-dau-41Ở bệnh nhân cao tuổi, bệnh mãn tính cũng là vấn đề đáng quan tâm. Tuổi càng cao , sẽ gia tăng tỉ lệ mắc các bệnh mạn tính như tim mạch , cao huyết áp, tiểu đường , loãng xương . .. Ảnh hưởng của bệnh mãn tính và bệnh do tâm lí  tăng gấp đôi cho bệnh nhân hơn 65 tuổi. Loại thuốc và số lượng thuốc sử dụng cũng tăng theo số tuổi, phụ nữ thường sử dụng nhiều thuốc hơn đàn ông. Trung bình, 1 năm các bệnh nhân cao tuổi nhận được 13 đơn thuốc, thêm vào đó là các thuốc khác, chủ yếu là thuốc giảm đau. Trong các ảnh hưởng của thuốc đến sức khỏe răng miệng thì chứng khô miệng rất được quan tâm. Nó có thể là nguyên nhân chính gây ra bệnh nấm Candida, nhiễm trùng, tăng nguy cơ bị nha chu viêm, bệnh viêm quanh implant.
Các bệnh nhân lớn tuổi có khuynh hướng quên uống thuốc hoặc uống sai liều lượng do sự suy giảm về thính giác và thị lực và chế độ ăn kiêng không thích hợp có thể làm giảm tình trạng sức khỏe và sự lành thương sau phẫu thuật. Tuy vậy, sức khỏe của bệnh nhân cao tuổi (trên 60) vẫn thích hợp để làm implant.
Độ tuổi nào cấy ghép implant tốt nhất ?
implant-rang-su-chinh-nha-nha-khoa-dental-drcuong-tram-rang-nho-rang-khong-dau-46
Theo các bác sĩ  chuyên khoa cấy ghép implant thì tất cả những ai mất răng đều có thể cấy ghép implant nếu độ tuổi trưởng thành, sức khỏe ổn định, không mắc các bệnh mãn tính, đáp ứng được một case phẫu thuật . Tuy nhiên cũng có một số trường hợp không thể cấy ghép implant vì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như sự thành công của ca cấy ghép implant.
Người lớn tuổi có nên cáy ghép implant không.
Người lớn tuổi có răng bị mất, làm giảm sức nhai, ảnh hưởng đến cuộc sống.Trước đây, khi mất răng thì thường làm các phục hình như tháo lắp để bệnh nhân ăn nhai. Việc mang hàm tháo lắp, gây khó chịu khi ăn nhai, vướng víu, sức nhai yếu… Nêu nếu có thể đáp ứng được việc cấy ghép implant, sẽ mang cải thiện rất nhiều cho sức ăn nhai, tâm sinh lý , giao tiếp của người lớn tuổi, giúp họ nâng cao chất lượng cuộc sống , hòa nhập cộng đồng tốt hơn .
Cấy ghép implant phải được thực hiện bởi bác sĩ chuyên khoa cấy ghép răng hàm mặt chính quy , bạn hãy liên lạc với bác sĩ của mình để được tư vấn cụ thể , chính xác  trường hợp của mình .
Dr.Pham M.Cuong

Google+