Chỉnh nha hàm răng bị hô mất bao lâu ?

rang-ho-chinh-nha-nieng-dental-implantChỉnh nha hàm răng bị hô mất bao lâu ?
Răng hô là tình trạng hàm răng bị sai khớp cắn hạng 1 hoặc 2 ( theo phân loại của Angle ), hàm trên thường đưa ra trước nhiều hơn so với hàm dưới .Có thể răng hô chủ yếu liên quan đến xương hàm trên phát triển quá mức hoặc chỉ liên quan đến  răng. Theo một nghiên cứu gần nhất thì đa số người Việt Nam có hàm răng hô ( trên 80% dân số ) .
Răng hô ảnh hưởng đến thẩm mỹ , không tự tin khi cười hoặc giao tiếp. Ngoài ra còn ảnh hưởng đến việc ăn uống , vệ sinh răng miệng khó khăn, gây ra một số bệnh lý vùng hàm mặt . Do đó việc chỉnh hình hàm răng cho hết hô là nhu cầu  thiết thực của mỗi người.
Một trong những thắc mắc lớn nhất mà các bạn có ý định điều trị cho hàm răng cho hết hô là thời gian điều trị kéo dài bao lâu?  Chúng tôi đem câu hỏi này trao đổi với Bs Nguyễn Vũ Thúy Quỳnh ( BS-NT khoa Răng hàm mặt-ĐH Y Dược Tp.HCM, chuyên nghành chỉnh nha và cắn khớp học ), Bs Thúy Quỳnh cho biết như sau :
– Tùy theo mức độ sai khớp cắn  ( hô, vẩu, chen chúc… ) thuộc loại sai hình do xương hay sai hình do răng mà thời gian điều trị chỉnh nha ngắn hay dài. Tuy nhiên theo các nghiên cứu và theo các Bác sĩ chuyên gia chỉnh nha trên thế giới thì thời gian trung bình để hoàn tất 1 case chỉnh hàm hô là khoảng 12 đến 24 tháng ( từ 1 đến 2 năm ) . Một số case phức tạp có thể kéo dài tới 2.5 đến 3 năm và  một số trường hợp hô ( vẩu)  nặng ( hoặc “móm” nặng ) thì cần có sự can thiệp của phẫu thuật chỉnh nha .
Cũng theo bác sĩ Thúy Quỳnh , để duy trì kết quả điều trị chỉnh nha và tránh tái phát sau này thì các bạn sẽ cần mang một loại khí cụ duy trì tháo lắp ( mang ban đêm ) trong 3 đến 12 tháng hoặc duy trì cố định vĩnh viễn . Và một điều các bạn cần lưu ý để thời gian điều trị không bị kéo dài là phải tuân thủ đúng kế hoạch điều trị và lịch hẹn của bác sĩ chỉnh nha ,vệ sinh răng miệng đúng cách để sớm có hàm răng đẹp.
Dr.Pham M.Cuong- ArtDent Dnetistry

Dr.PMC

Google+